เทคนิคยกคิ้ว

ตำแหน่งคิ้วมีคามสำคัญอย่างไร (Eye Brow Position)

ตำแหน่งของคิ้วมีความสำคัญมาก คิ้วที่มีความสวยงามควรอยู่ที่ขอบกระดูกเบ้าตา (Supraorbital rim) และควรห่างจากเปลือกตาบนประมาณ 2.5 cm เป็นอย่างน้อย คิ้วควรมีความโค้งเข้ารูป หางคิ้วควรอยู่สูงกว่าหัวคิ้วเล็กน้อย คิ้วสามารถสื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ความโศกเศร้า ความโกรธ ความสับสน ถ้าคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม  อยู่ต่ำลงมา จากกระดูกเบ้าตามากเกินไป หรือหางคิ้วอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว ก็จะทำให้เกิดภาวะ “คิ้วตก” ส่งผลต่อบุคลิกภาพสามารถทำการแก้ไขคิ้วตกได้ด้วยการผ่าตัดยกคิ้ว ( Magic Brow Lift ) ในแบบเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวของคุณหมอเมย์ โดยการซ่อนแผลจากด้านใน ทำจากแผลบริเวณชั้นตา เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับคิ้ว ทำให้เพิ่มความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้าโดยรวม

           ทุกคนสามารถมีปัญหาคิ้วตกได้ อยู่ที่จะมากหรือน้อย  โดยส่วนใหญ่จะพบว่าคนที่มีอายุ 30 ปี ขึ้นไปจะมีปัญหาเข้าสู่ภาวะคิ้วตก โดยจะสังเกตูเห็นได้จาก หางคิ้วจะอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว  จึงทำให้ต้องยักคิ้วเป็นประจำ ทำให้มีรอยย่นตามแนวขวางที่หน้าผาก สามารถทำการแก้ไขโดยการผ่าตัดยกคิ้ว

         สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาคิ้วตกในผู้สูงอายุ  จะแนะนำให้ผ่าตัดยกคิ้ว เพราะความตึงของผิวหนังจะลดลง ซึ่งวิธีการผ่าตัดจะค่อนข้างได้ผล  แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้จะผ่าตัดดึงคิ้วอย่างเดียวหรืออยากที่จะดึงหางตาร่วมด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะต้องปรึกษาคุณหมอเมย์จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งก่อนการตัดสินใจทำ เทคนิคผ่าตัดยกคิ้วปัจจุบันมีหลากหลายวิธี ดังนี้

ผ่าตัดยกคิ้ว(Direct Brow) เทคนิคดั้งเดิม

ผ่าตัดยกคิ้ว(Direct Brow) เทคนิคดั้งเดิม เป็นการยกคิ้วโดยการกรีดตัดหนังส่วนเกินบริเวณขอบคิ้วช่วยให้ดึงคิ้วได้มาก อาจผ่าตัดเหนือคิ้วหรือใต้ท้องคิ้ว ทั้งนี้พิจารณาตามความเหมาะสม วิธีนี้จะได้รับความนิยมมากทางแถบยุรป

    ข้อดีคือ     ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องทำการผ่าตัดใหญ่ แค่เขียนหรือสักคิ้วทับก็สามารถปกปิดได้

    ข้อเสียคือ  เห็นแผลผ่าตัดตรงขอบคิ้วที่อาจเห็นได้ชัด

ผ่าตัดยกคิ้วด้วย เทคนิคผ่าตัด กรีดแผลยาวตลอดแนวหน้าผาก (Pretrichial incision Brow Lift)

ยกคิ้วด้วย เทคนิคผ่าตัด กรีดแผลยาวตลอดแนวหน้าผาก (Pretrichial incision Brow Lift) เพื่อที่จะดึงคิ้วขึ้นมาได้ เทคนิคนี้เป็นการดึงหน้าย่อมๆ เป็นเทคนิคที่นิยมกันมากในอดีต เหตุที่ต้องเปิดแผลยาว เพราะแพทย์จะได้เห็นเส้นประสาทซึ่งเป็นเส้นประสาทที่ช่วยในการยกคิ้ว

    ข้อดีคือ ช่วยปรับกล้ามเนื้อที่ใช้ขมวดคิ้ว ริ้วรอย และรอยย่น หน้าผากตึงกระชับมากขึ้น

    ข้อเสียคือ มีรอยแผลที่ยาว และคนไข้ส่วนใหญ่รับไม่ได้ที่จะมีแผล

ผ่าตัดยกคิ้วผ่านกล้อง (Endosopic Brow Lift)

ผ่าตัดยกคิ้วผ่านกล้อง (Endosopic Brow Lift) เป็นเทคนิคผ่าตัดใหม่ ที่แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าเดิมมาก ไม่ต้องกรีดแผลยาวเหมือนเทคนิคที่ 2   รอยแผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่ที่แนวไรผม และมีอุปกรณ์ช่วยยกกระชับ ด้วยวัสดุแบบใหม่ ที่เรียกว่า EndrotineTransbleph ที่มีความปลอดภัย เป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณรอบดวงตา ช่วยยกคิ้วให้โก่งขึ้น ทำให้ตาดูโตขึ้น และผิวเรียบเนียนตึงกระชับขึ้นด้วย

ข้อดีคือ อาการบวมน้อย เพราะมีแผลขนาดเล็ก ช่วยยกกระชับทั้งคิ้ว หน้าผาก และเห็นผลได้ทันที

ข้อเสียคือ เป็นการผ่าตัดใหญ่ อาจต้องวางยาสลบ และมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเทคนิคอื่นๆ

นอกจากเทคนิคที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีอีกเทคนิคอื่นๆ เช่น ร้อยไหมที่คิ้ว ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว เป็นต้น

ตัวอย่างรีวิว

ดูรีวิวทั้งหมด
Skip to toolbar