กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคืออะไร

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือภาวะตาตก/เปลือกตาตก (Ptosis) หมายถึงลักษณะที่ขอบตาบนตกลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ และบดบังกระจกตา เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน มีตั้งแต่ระดับน้อยไม่บังการมองเห็นไปจนถึงระดับรุนแรงคือ บังการมองเห็นทั้งหมด อาจเป็นในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ ภาวะนี้เกิดจากการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อยกเปลือกตา มีสาเหตุหลักๆดังนี้

  1. พบได้ทั้งในเด็กที่เป็นแต่มาตั้งแต่กำเนิด หรือกรรมพันธุ์
  2. เพิ่งมาแสดงอาการกล้ามเนื้อยกเปลือกตาอ่อนแรงภายหลังเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น
  3. สาเหตุเนื่องจากการทำศัลยกรรมตาที่ผิดพลาด
  4. เกิดจากอุบัตติเหตุ ทำให้กระทบต่อกล้ามเนื้อตา
  5. เกิดจากโรคอื่นๆ เช่นโรคทางประสาทและสมอง หรือโรค(Myasthemai gravs )หรือ ที่รู้จักในคือ MG ซึ่งต้องอาศัยการทานยาเพื่อช่วยในการรักษา

สังเกตง่ายๆ คือ ผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงส่วนใหญ่จะยกคิ้วจนผิวหนังหน้าผากย่นเป็นริ้วเพื่อทำการเปิดตาข้างที่อ่อนแรงให้กว้างขึ้น หรือเงยหน้ามองผู้อื่นอยู่ตลอดเพื่อช่วยในการมองเห็น

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อการลืมตาโดยเฉพาะ เพื่อให้ดวงตาดูเปิดมากขึ้น สดใสขึ้น และการลืมตาเป็นปกติ ดังนั้นนอกจา

การผ่าตัดจะช่วยแก้ไขฟังก์ชันของการลืมตาแล้วยังช่วยทำให้ดวงตาดูสดใสมากขึ้นส่งผลต่อบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย

วิธีการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • ในกรณีรุนแรงน้อย

คุณหมอเมย์จะช่วยทำให้เปลือกตาที่ตกลงมามีระดับเท่า หรือใกล้เคียงกับด้านที่ปกติ ในกรณีเป็นทั้งสองข้าง คุณหมอเมย์จะทำการจัดระดับเปลือกตาให้มีระดับปกติทั้งสองข้าง โดยวิธีการคือแก้ไขกล้ามเนื้อเปลือกตาให้มีความตึงขึ้น  อาจใช้การตัดกล้ามเนื้อให้สั้นลง หรือเย็บม้วนกล้ามเนื้อให้สั้นลง

  • ในกรณีรุนแรงมาก

คุณหมอเมย์จะอาศัยกล้ามเนื้อหน้าผากที่ยกคิ้ว เข้ามาช่วยในการเปิดเปลือกตา ซึ่งอาจใช้เส้นเอ็นเทียม หรือเส้นเอ็นแท้จากส่วนอื่นของร่างกายมาช่วยในการยึดหน้าผากกับเปลือกตาเข้าด้วยกัน  หรืออาจใช้วิธีเลื่อนกล้ามเนื้อหน้าผากลงมาโดยตรงเลยก็ได้

    หลังการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตา ในระยะแรกๆอาจมีอาการปวด บวม ฟกช้ำได้เป็นปกติ แต่อาจบวมกว่าการทำตาสองชั้นทั่วไป  เพราะทำการผ่าตัดในชั้นลึกกว่า ควรมีการประคบเย็นในช่วงแรกเพื่อลดบวม ส่วนระดับตาที่คุณหมอเมย์จัดไว้ จะคงที่เมื่ออาการบวมลดลง  และการขยับตัวของกล้ามเนื้อตาจะเข้าสู่ภาวะปกติ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน แล้วคุณก็จะได้ดวงตาที่สดใส

     แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อการรักษาที่ดี  และมีคุณภาพควรเลือกรักษากับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และได้มาตรฐานจะช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณ  และได้รับผลการรักษาที่ปลอดภัย และน่าพึงพอใจให้คุณได้ค่ะ

ใครเหมาะสมกับการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 ผู้ที่เหมาะสมกับการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีลักษณะดังนี้

1.ผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิด ตาตก ตาปรือไม่สดใส ทั้งในผู้ที่เป็น 1หรือ 2 ข้าง

2.ผู้ที่รู้สึกว่ามีอาการหนักถ่วงตาอยู่ตลอดเวลา

3.มีขนตาย้อนทิ่มลงกระจกตา ทำให้ระคายเคือง

  1. ผู้ที่มีหนังตาตกจนบดบังการ มองเห็น หรือผู้ที่มีอาการหนังตาตกและต้องเลิกหน้าผากอยู่ตลอดเวลา นำไปสู่อาการปวดศรีษะ ปวดกระบอกตา เป็นต้น

ซึ่งควรได้รับการประเมินโดย คุณหมอเมย์ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง เพื่อเทคนิคที่เหมาะสม และตอบโจทย์ในการแก้ไขมากที่สุด

*** ข้อควรคำนึง การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีหลายเทคนิคที่ใช้ในการแก้ไข ซึ่งเทคนิคที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของ คุณหมอเมย์  ที่จะประเมินการทำงานฟังก์ชั่นของการลืมตาในแต่ละบุคคล  เพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อยกเปลือกตา แก้ไขภาวะหนังตาตกได้อย่างเหมาะสมและตรงจุดที่สุด และผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละบุคคล ควรคำนึงถึงข้อจำกัดในการรักษาของตัวท่านเองเป็นอย่างดีค่ะ

ตัวอย่างรีวิว

ดูรีวิวทั้งหมด
Skip to toolbar